Việt Nam tái phát bệnh sốt rét

Bệnh nhân điều trị sốt rét tại bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Sài Gòn. (Hình: SGGP)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Các bệnh viện tại Sài Gòn liên tục tiếp nhận nhiều bệnh nhân mắc bệnh sốt rét từ các tỉnh phía Nam, khiến người dân lo ngại về việc tái phát căn bệnh truyền nhiễm này.

Ngày 16 Tháng Mười Hai, tại khoa Nhiễm Việt-Anh, bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Sài Gòn, trong hai tuần qua đã tiếp nhận ba bệnh nhân mắc sốt rét, trong đó có hai trường hợp đã chết, theo báo SGGP.

 

Bệnh nhân chết đầu tiên là ông Đào Vĩnh T. (28 tuổi), vừa từ Angola trở về lưu trú tại tỉnh Đồng Nai. Người nhà ông T. đã chở đến bệnh viện tỉnh Đồng Nai trong tình trạng sốt run, vàng da, vàng mắt, phân có lẫn máu, rồi rơi vào trạng thái mê sảng.

Ngay sau đó, ông T. được chuyển đến bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Sài Gòn với chẩn đoán sốt xuất huyết nặng và suy gan cấp do nhiễm ký sinh trùng P.Falciparum. Mặc dù được điều trị hồi sức tích cực, thở máy, lọc máu, nhưng diễn tiến bệnh nặng dần và người nhà xin đưa bệnh nhân về trong tình trạng hấp hối.

Tương tự, ông Vi Văn C. (37 tuổi), cũng ở tỉnh Đồng Nai, phát bệnh sau hai tuần đi làm rẫy tại tỉnh Bình Phước trở về. Ngay lập tức, gia đình đưa bệnh nhân đến bệnh viện Đa Khoa Đồng Nai và được các bác sĩ chẩn đoán sốt rét ác tính. Tuy nhiên, bệnh nhân chỉ được cho uống thuốc điều trị sốt rét thông thường và rồi phải chuyển đến bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Sài Gòn trong tình trạng biến chứng não, gan, thận, suy hô hấp nặng… và cũng được gia đình xin về trong tình trạng hấp hối.

Theo số liệu từ bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Sài Gòn, từ đầu năm 2017 đến nay đã tiếp nhận 113 bệnh nhân sốt rét, trong đó có 19 trường hợp mắc thể ác tính. Trước đó, trong Tháng Mười Một, đã có bốn bệnh nhi từ các tỉnh Đắk Nông và Bình Phước được chuyển xuống điều trị sốt rét tại bệnh viện Nhi Đồng 1 và Nhi Đồng 2.

Ông Trương Hữu Khanh, trưởng khoa Nhiễm-Thần Kinh, bệnh viện Nhi Đồng 1, cho biết trước đây chỉ có người lớn mới mắc bệnh sốt rét, nhưng vài năm gần đây trẻ em ở Việt Nam cũng mắc bệnh. “Đây là điều đáng lo ngại, bởi so với người lớn thì trẻ em mắc sốt rét sẽ dễ chuyển sang thể nặng và dễ chết hơn,” ông Khánh nói.

Sự lo lắng của giới chuyên môn và người dân càng thêm gia tăng khi tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) công bố đã có sự xuất hiện của virus kháng thuốc sốt rét tại Việt Nam.

Điển hình hai tuần trước, bà Hồ Thị Ngọc H. (55 tuổi), ngụ tỉnh Bến Tre, bị sốt, lạnh run, ho. Khi điều trị tại bệnh viện địa phương, bà H. được chẩn đoán mắc sốt rét, nhưng do không có thuốc điều trị sốt rét ác tính nên bà chỉ được truyền máu. Sau đó, bệnh nhân được chuyển lên bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Sài Gòn và được chẩn đoán mắc sốt rét ác tính, thể gan, thận, thiếu máu nặng. Mật độ ký sinh trùng ác tính trong máu bệnh nhân là 400,000/mm3.

Theo ông Nguyễn Hoan Phú, trưởng khoa Nhiễm Việt-Anh, bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Sài Gòn, hiện bà H. vẫn còn thiếu máu nặng và điều đáng lo ngại là bệnh nhân bị nhiễm ký sinh trùng gien kháng thuốc với nhóm Artemisinin, nhóm điều trị sốt rét chủ lực, là hợp chất chính của các thuốc sốt rét tốt nhất hiện nay. (Tr.N)

 

Related posts

Leave a Comment