Trẻ em không uống nước máy ít nhiễm chì, dễ bị sâu răng

Uống nước mày vừa mang lợi, vừa gây hại cho sức khỏe trẻ em tại Mỹ. (Hình minh họa: Sean Gallup/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên tại Mỹ không uống nước máy ít bị nhiễm chì, nhưng lại có nguy cơ sâu răng cao, theo một nghiên cứu mới nhất được đăng tải trên hãng thông tấn UPI.

Đa số nước máy tại nhiều thành phố ở Mỹ có chất Flour, một chất thiết yếu cho sức khỏe răng miệng và giảm nguy cơ sâu răng. Tuy nhiên, với hệ thống máy lâu ngày lại khiến lượng chì trong nước máy cũng tăng theo. Điều này cho thấy, uống nước máy cùng lúc mang lợi và hại cho sức khỏe của trẻ nhỏ tại Mỹ.

Vụ nhiễm chì cao trong hệ thống nước tại thành phố Flint, Michigan, là một ví dụ điển hình của vấn nạn thường gặp này tại Mỹ. Nghiên cứu cho biết có 5,300 hệ thống cấp nước tại Mỹ nhiễm lượng chì và lượng đồng cao hơn mức quy định của tổ chức Environment Protection Agency (EPA).

Sau khi các nhà nghiên cứu tại Đại Học North Carolina khám nghiệm máu và răng của 16,000 trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên không uống nước máy, kết quả cho thấy các em này có nhiều nguy cơ bị sâu ít nhất một chiếc răng.

Nhưng kết quả cũng cho thấy lượng chì trong máu các em ở mức bình thường.

Một nhà nghiên cứu cho biết: “Chỉ một lượng nhỏ trẻ em có lượng chì trong máu cao, nhưng hậu quả sức khỏe sau này lại rất nguy hiểm và khó chữa. Trong khi đó, cứ một trong ba trẻ nhỏ bị sâu răng. Các em cảm thấy đau ngay tức khắc và điều này gây tốn kém để điều trị.”

Kết quả nghiên cứu được công bố trong American Journal of Preventive Medicine. (Kh.L.)

Related posts

Leave a Comment