Thủ tướng Canada mong muốn hợp tác để TPHCM phát triển hơn nữa

Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhận định rằng TPHCM có nhiều cơ hội phát triển và mong muốn sẽ hợp tác thương mại, đầu tư để đưa TPHCM phát triển hơn nữa. Ngài Thủ tướng cũng cho biết ông rất vui mừng và vinh dự khi nhận được sự đón tiếp nồng hậu tại TPHCM.

Chiều 9/11, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã tiếp Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Tại buổi tiếp, thay mặt cho nhân dân TPHCM, ông Nguyễn Thành Phong đã nhiệt liệt chào đón Thủ tướng Canada đến thăm và làm việc tại TPHCM, trong khuôn khổ chuyến công tác đến Việt Nam dự Tuần lễ cấp cao APEC 2017. Đây là vinh dự lớn cho TPHCM.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tiếp Thủ tướng Canada Justin Trudeau
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tiếp Thủ tướng Canada Justin Trudeau

Ông Nguyễn Thành Phong đánh giá cao những bước tiến tích cực trong quan hệ hai nước thời gian qua, đặc biệt trong các lĩnh vực hợp tác thương mại – đầu tư, hỗ trợ phát triển và giáo dục. Việt Nam là đối tác thương mại lớn của Canada tại khu vực Đông Nam Á và là quốc gia có số du học sinh tại Canada đông nhất.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, là cửa ngõ giao lưu quốc tế của Việt Nam, TPHCM là địa phương năng động trong hoạt động giao lưu, hợp tác quốc tế, đã thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với 47 địa phương trên khắp thế giới, trong đó có thành phố Toronto – Canada (năm 2006).

Thủ tướng Justin Trudeau cho biết rất vui mừng và vinh dự khi nhận được sự đón tiếp nồng hậu tại TPHCM
Thủ tướng Justin Trudeau cho biết rất vui mừng và vinh dự khi nhận được sự đón tiếp nồng hậu tại TPHCM

Đến tháng 10/2017, Canada là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn thứ 21 tại TP với 67 dự án và tổng số vốn hơn 110 triệu USD. Hiện nay, các chương trình hợp tác với Canada tiêu biểu gồm: Trường Quốc tế Canada và Trung tâm huấn luyện bay của Vietnam Airline…

Từ đó, ông Nguyễn Thành Phong đề xuất về những khả năng hợp tác giữa TPHCM và Canada gồm: đầu tư thương mại, quản lý đô thị, giáo dục, hợp tác địa phương…

Chủ tịch UBND TPHCM tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Justin Trudeau, đất nước Canada xinh đẹp sẽ tiếp tục phát triển rực rỡ. Đồng thời, ông Phong mong ngài Thủ tướng tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế, mở ra kỷ nguyên mới cho quan hệ hợp tác giữa Canada với TPHCM, Việt Nam nói chung và ASEAN nói riêng.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau mong muốn tiếp tục hợp tác thương mại để đưa TPHCM phát triển hơn
Thủ tướng Canada Justin Trudeau mong muốn tiếp tục hợp tác thương mại để đưa TPHCM phát triển hơn

Đáp lời người đứng đầu chính quyền TPHCM, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết ông rất vui mừng và vinh dự khi nhận được sự đón tiếp nồng hậu tại TPHCM. Ông nhận định rằng TPHCM có nhiều cơ hội phát triển và mong muốn sẽ hợp tác thương mại, đầu tư để đưa TPHCM phát triển hơn nữa.

Trước đó, Thủ tướng Justin Trudeau đã đến uống cà phê và trò chuyện với người dân TPHCM tại một quán cà phê trên đường Lê Thánh Tôn (quận 1).

Tại đây, Thủ tướng Canada đã uống ly cà phê sữa và trà đá. Ngài Thủ tướng khen cà phê Sài Gòn rất ngon, ngon số 1. Sau 15 phút trò chuyện, Thủ tướng Justin Trudeau di chuyển về trụ sở UBND TPHCM để gặp gỡ Chủ tịch Nguyễn Thành Phong.

Related posts

Leave a Comment