Sau tuổi 50 “đầu gối” bắt đầu lão hóa nhanh! 10 bí quyết để bảo vệ đầu gối, bạn nhất định phải biết.

Đầu gối là một phần quan trọng của cơ thể người, đầu gối khỏe mạnh, là tiền đề của hoạt động thể chất. Nếu đầu gối có vấn đề, nó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khoẻ của chúng ta.
Thông thường, sau 50 tuổi đầu gối dần dần bắt đầu lão hóa, đến 60-70 tuổi, sẽ có các triệu chứng rõ ràng về lão hóa. Vì vậy, bạn bè trung niên nên chú ý đến việc bảo vệ đầu gối, học 10 loại kỹ năng sau đây để bảo vệ đầu gối.

1、Kiểm soát trọng lượng
Béo phì là kẻ thù của đầu gối, để bảo vệ đầu gối, chúng ta phải duy trì trọng lượng bình thường. Cuộc sống hàng ngày đề nghị trong chế độ ăn uống nên ăn ít dầu, ít chất béo, ít calorie, ăn nhiều hoa quả và rau quả, và kiểm soát lượng thực phẩm chính. Không thể ăn một loại thực phẩm quá nhiều, không ăn quá nhiều thịt, thực phẩm có mỡ hoặc gia vị, kết hợp thịt với rau, cai thuốc lá và rượu bia, uống trà với lượng vừa phải.

2、Bổ sung canxi
Canxi có thể bảo vệ đầu gối, nhưng nên dựa trên sự bổ sung từ thực phẩm, ăn nhiều sản phẩm từ sữa, các sản phẩm từ đậu nành, rau và hải sản, ít ăn rau bina, hành tây và các thực phẩm khác ảnh hưởng đến việc hấp thu canxi.

3、Leo cầu thang bằng cách đi ngang
Một chủ nhiệm khoa xương khớp chỉ ra rằng: “Mặc dù thường leo cầu thang, leo núi sẽ gây chấn thương đầu gối, nhưng đi ngang để leo lên cầu thang có thể bảo vệ đầu gối.”

4、Đi bộ 40 phút một ngày
Hàng ngày đi bộ sau bữa ăn không chỉ giúp tiêu hóa và hấp thụ thực phẩm, mà còn giúp bảo vệ đầu gối, tránh làm mòn đầu gối quá nhiều. Khuyến nghị người già nên đi bộ 40 phút mỗi ngày, kiểm soát bước đi trong 40-50 cm.

5、Tốc độ đi nhanh chậm luân phiên
Đối với những người già và trung niên có vấn đề về đầu gối, đi bộ nhanh chi bằng đi luân phiên, chính là, tốc độ đi bộ nhanh châm luân phiên. Đi bộ nhanh có tác động tấn công nhất định đến đầu gối, đi bộ nhanh 3 phút, kết hợp với 10 phút đi bộ chậm, có một tác dụng bảo vệ và giảm nhẹ cho khớp.

6、Ít ngồi xổm hay quỳ gối trong thời gian dài
Khi đứng lên và ngồi xuống, chú ý để đầu gối hơi cúi lại vài lần, có lợi cho việc bảo vệ đầu gối.

7、Nâng chân mỗi ngày
Bình thường có thể thực hiện động tác nâng chân nhiều một chút, để tăng cường 4 cơ đầu phần trước của đùi và 2 cơ đầu mặt sau của đùi, do đó làm tăng sự ổn định của khớp gối, làm chậm sự mài mòn khớp.

8、Chú ý giữ ấm
Đầu gối bị lạnh, đông lạnh sẽ gây viêm khớp, nên chú ý giữ ấm, tránh môi trường quá ẩm ướt. Mang một loại vớ giữ ấm cho đầu gối, là phương pháp đơn giản và hiệu quả để bảo vệ khớp gối cho những bạn bè tuổi trung niên. Nhưng không thể mang vớ bảo vệ đầu gối lâu dài, nếu không sẽ tạo ra sự phụ thuộc quá mức.

9、Đừng đi đế giày quá mỏng
Khi tập thể dục tốt nhất là ăn mặc thoải mái, mang giày thể thao có tính đàn hồi để giảm áp lực đầu gối. Trong sinh hoạt hàng ngày, gót chân giày mang khoảng từ 2-3 cm là thích hợp, đế không nên quá mỏng, nếu không nó sẽ ảnh hưởng xấu đến đầu gối.

10、Xoa bóp“huyệt bảo vệ đầu gối”
Dùng phương pháp khoa học để giúp massage đầu gối, cũng là một cách tốt để bảo dưỡng đầu gối. Massage huyệt túc tam lý ở bên ngoài chân đầu gối, huyệt huyết hải mặt trong, huyệt ủy trung ở mặt phía sau là chính, mỗi huyệt điểm massage một phút, massage lần lượt ba huyệt điểm, massage có cảm giác hơi đau nhức là thích hợp.

Vị trí huyệt túc tam lý: Ở điểm dưới 4 ngón tay ngang bên ngoài đầu gối.

Vị trí huyệt huyết hải: Ở phía dưới phần căng của chân, ở điểm cao nhất cơ trên đầu gối .

Vị trí huyệt ủy trung:Đằng sau đầu gối điểm giữa phần lõm vào.

Mặc dù bệnh khớp không gây tử vong, nhưng cơn đau tái phát sẽ cho ra cảm giác không thể chịu nổi! Vì vậy, vẫn không thể bỏ qua vấn đề về đầu gối.

Related posts

Leave a Comment