Phát hiện giống mèo hoang quý hiếm tưởng như đã tuyệt chủng

Một chú mèo con thuộc giống mèo hoang Balkan vừa được phát hiện lần đầu tiên sau 10 năm “mất tích” tại vườn quốc gia Mavrovo, Cộng hòa Macedonia.

Mèo hoang Balkan là một trong những loài động vật được xếp vào loại có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất ở Châu Âu. Lần cuối cùng người ta nhìn thấy một con mèo Balkan ngoài tự nhiên là cách đây 10 năm trước, bởi vậy nhiều người tin rằng giống mèo hoang này đã tuyệt chủng. Việc các nhà khoa hoc phát hiện một con mèo con Balkan tại vườn quốc gia Mavrovo, ở Macedonia là một tin rất đáng mừng.

Giống mèo này là một phân loài của giống mèo Eurasian. Mặc dù có điều kiện sống khá tốt, nhưng số lượng cá thể của loài mèo hoang Balkan đang bị thụt giảm nghiêm trọng và chỉ có thể tìm thấy chúng ở vùng biên giới giáp ranh giữa Albania và Macedonia.Thậm chí vào năm 2015, giống mèo này còn được xếp vào danh sách đỏ những động vật đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng của IUCN.

Mặc dù các kế hoạch bảo tồn giống Balkan đã được đưa vào hoạt động, nhưng thông tin liệu loài mèo này có đang được gây giống hay không vẫn chưa được giới chức Macedonia hồi đáp.


Năm 2015, giống mèo này còn được xếp vào danh sách đỏ những động vật đang gặp nguy hiểm của IUCN.

Năm 2015, giống mèo này còn được xếp vào danh sách đỏ những động vật đang gặp nguy hiểm của IUCN.

Điều này khiến việc tìm thấy một con mèo Balkan con tại vườn quốc gia Mavrovo, ở Macedonia là một phát hiện vô cùng đáng giá. Những hình ảnh mới được các nhà khoa học cong bố này chính là bằng chứng cho thấy loài Balkan đang được gây giống ở phía bên kia biên giới nhưng vẫn thuộc công viên Quốc gia Mavrovo. Đây là tia hy vọng cho thấy loài mèo ở đây có thể được gây giống thành công.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm số cá thể của giống linh miêu trên, thợ săn và sự thụt giảm môi trường sống do bị con người tàn phá được xem là 2 nguyên nhân chính cho sự sụt giảm cá thể loài mèo Balkan này.


Chú mèo là niềm hy vọng cho sự tồn vong của cả giống loài.

Chú mèo là niềm hy vọng cho sự tồn vong của cả giống loài.

Một trong nhưng mục tiêu lớn nhất của chương trình bảo tồn giống Balkan là khôi phục lại nguồn thức ăn của loài mèo trên.Chỉ 25% số lượng mèo con có thể sống sót đến tuổi trưởng thành, và làm thế nào để đảm bảo đủ số lượng thỏ những vật hoang dã thích hợp cho những con “tiểu hổ” lớn kia săn là một vấn đề mang tính sống còn.

Dime Melovski – chuyên gia của MES cho biết: “Sự thành công của cả dự án chủ yếu nhờ vào mức độ thiện chí và sự hợp tác giữa Hiệp hội Sinh thái Macedonia (MES) với người dân địa phương và các bên liên quan; chủ yếu là thợ săn, lâm tặc và các nhà tạo giống vật nuôi…Một số thợ săn còn ủng hộ các hoạt động theo dõi và rất nhiệt tình giúp chúng tôi có được các dữ liệu khoa học cần thiết”.

Mặc cho nguồn thức ăn của loài mèo Balkan được phục hồi, thì nguyên nhân đáng chú ý nhất vẫn là sự thiếu hụt về môi trường sống của chúng.

Melovski cho biết thêm:“Các quốc gia trong khu vực Balkan cần chung tay với nhau nhằm tạo ra một không gian sống rộng lớn nhằm bảo vệ loài mèo trên, vì chỉ 1 quốc gia là không đủ không gian cho chúng sống”.

Sự xuất hiện của một chú mèo con không nói lên được sự sinh tồn của cả giống loài, nhưng chắc chắn đây là hy vọng cho tương lai của linh miêu Balkan.

Related posts

Leave a Comment