Ngày làm việc cuối cùng của APEC 9 Th11 2017 10:009 Th11 2017 10:00

Tường thuật trực tiếp

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đang có cuộc họp báo tại Đà Nẵng

Matthias Peer trích lời ông Trudeau phát biểu trên Twitter:

“Không có gì ngạc nhiên là chúng tôi sẽ không bị vội vàng tham gia một thỏa thuận và chúng tôi sẽ không ký nếu nó không phù hợp cho người dân Canada.”

“Chúng tôi hài lòng với tiến bộ chúng tôi đã đạt được cho khuôn khổ một TPP mới, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm. Chúng tôi sẽ dành thời gian cần thiết để đàm phán một thỏa thuận thích hợp cho tất cả người dân Canada.”

Canadian PM @JustinTrudeau holding a press conference at #APEC2017 now.
Canadian PM @JustinTrudeau holding a press conference at #APEC2017 now.

Mike Tatarski

miketatarski

Canadian PM @JustinTrudeau holding a press conference at #APEC2017 now.

@JustinTrudeau Canada's PM @JustinTrudeau: "It shouldn't come as a surprise that we will not be rushed into a deal… twitter.com/i/web/status/9…

Mathias Peer

mpeer

@JustinTrudeau Canada’s PM @JustinTrudeau: “It shouldn’t come as a surprise that we will not be rushed into a deal… twitter.com/i/web/status/9…

.@JustinTrudeau: "We are pleased with the progress we have made for a framework for a new #TPP, but there is still… twitter.com/i/web/status/9…

Mathias Peer

mpeer

.@JustinTrudeau: “We are pleased with the progress we have made for a framework for a new #TPP, but there is still… twitter.com/i/web/status/9…

Tổng thống Donald Trump đến Hà Nội

Chiếc Air Force One chở Tổng thống Mỹ Donald Trump hạ cánh lúc 16:56 chiều nay tại sân bay Nội Bài, Hà Nội, theo VN Express.

Ông Trump bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước với Việt Nam.

Air Force One chở Tổng thống Mỹ Donald Trump

GREG BAKER/AFP/Getty Images

Air Force One chở Tổng thống Mỹ Donald Trump

Chủ tịch Trần Đại Quang chủ trì họp báo

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đang phát biểu thông báo kết quả Hội nghị Cấp cao APEC tại Trung tâm Báo chí Đà Nẵng.

Ông nói hội nghị đã “thành công tốt đẹp”. Hội nghị đã thông qua tuyên bố Đà Nẵng về tạo động lực mới cùng vun đắp tương lai chung.

Chủ tịch Quang nói APEC đang nỗ lực hơn để hoàn tất mục tiêu Bogor 2020 và chuẩn bị bước vào thập niên phát triển thứ tư.

“Để nâng cao vị thế của APEC, chúng tôi hoan nghênh việc thực hiện nhóm tầm nhìn APEC nhằm hỗ trợ quan chức xác định hướng đi và tương lai của diễn đàn sau năm 2020.

Đây sẽ là diễn đàn tự cường có năng lực xử lý thách thức toàn cầu, thích ứng cao với thế giới thay đổi nhanh chóng

Quyết định này thể hiện quyết tâm hướng tới xây dựng cộng đồng châu Á Thái Bình Dương hòa bình ổn định, năng động, gắn kết, trong đó người dân và doanh nghiệp ở vị trí trung tâm.”

Chủ tịch Trần Đại Quang chủ trì họp báo

BBC

Chủ tịch Trần Đại Quang chủ trì họp báo thông báo kết quả Hội nghị Cấp cao APEC

Các vị lãnh đạo tới dự buổi họp báo về kết quả hội nghị APEC

Nhà báo Mike Le Couteur đăng trên Twitter:

“Thủ tướng Justin Trudeau bước qua cửa trung tâm họp báo #APEC2017 và được chào đón bởi tiếng reo hò của các tình nguyện viên”

PM Justin Trudeau walks thru front door of #APEC2017 media center and is greeted by shrieking volunteers #Trudeau… twitter.com/i/web/status/9…

Mike Le Couteur

mikelecouteur

PM Justin Trudeau walks thru front door of #APEC2017 media center and is greeted by shrieking volunteers #Trudeau… twitter.com/i/web/status/9…

Trang phục APEC 2006 and 2017

Năm nay các nhà lãnh đạo không mặc áo truyền thống chụp chung tấm ảnh kỉ niệm như các Hội nghị APEC khác.

Theo báo Tuổi Trẻ, có vẻ các nhà lãnh đạo đã chọn mặc chiếc áo lụa tơ tằm trong buổi yến tiệc tối 10/11.

Cũng theo báo này, những chiếc áo lụa mà nước chủ nhà Việt Nam tặng các nhà lãnh đạo APEC được “may từ loại lụa tơ tằm Việt Nam cao cấp nhất, dệt, nhuộm thủ công theo bí quyết gia truyền của nghề dệt lụa tơ tằm truyền thống.”

Các nhà lãnh đạo APEC mặc áo dài tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC năm 2006 tại Hà Nội

Getty Images

Các nhà lãnh đạo APEC mặc áo dài tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC năm 2006 tại Hà Nội
apec 2017

Getty Images

Các nhà lãnh đạo APEC 2017 chụp hình sau buổi yến tiệc tối 10/11 tại Đà Nẵng

Thủ tướng Úc ‘tự sướng’ với Donald Trump và Tập Cận Bình

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull khoe tấm hình ‘tự sướng’ cùng với Tống thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Malcolm Turnbull

Malcolm Turnbull

Catching up with @realDonaldTrump & President Xi at #APEC2017; working together to secure our region’s safety & pro… twitter.com/i/web/status/9…

Malcolm Turnbull

TurnbullMalcolm

Catching up with @realDonaldTrump & President Xi at #APEC2017; working together to secure our region’s safety & pro… twitter.com/i/web/status/9…

TPP chính thức ký kết dưới tên CPTPP

Các bộ trưởng công bố thông tin chính thức tại buổi họp báo trưa 11/11

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh (trái) bắt tay với Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi sau buổi họp báo về TPP trưa 11/11

AFP/Getty Images

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh (trái) bắt tay với Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi sau buổi họp báo về TPP trưa 11/11

Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản chính thức tuyên bố hỏa thuận Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đổi tên thành Hợp tác Toàn diện và Cấp tiến Xuyên Thái Bình Dương, trong buổi họp báo trưa 11/11.

11 nước thành viên còn lại vừa thống nhất thông qua khuôn khổ hiện thời được ghi chép trong 8.000 trang. Trong đó có 20 điều khoản tạm hoãn, bao gồm điều khoản về sở hữu trí truệ, theo báo Tuổi Trẻ.

Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Toshimitsu Motegi nói hi vọng việc thông qua thỏa thuận này sẽ là bước tiến trong việc đưa Hoa Kỳ trở lại, theo Reuters.

Ông Montegi nói thỏa thuận sẽ đi vào hiệu lực sau khi 6 trên 11 quốc gia thông qua.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời Bộ trưởng Motegi cho biết thoả thuận dự kiến sẽ có hiệu lực trong 60 ngày. Hiện các bên đang tiến hành dịch tài liệu sang tiếng Pháp và Tây Ban Nhà và rà soát tính pháp lý.

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh thì nói với báo này rằng: “Chúng tôi rất vui mừng vì đã đạt được nhiệm vụ và đã đạt được thỏa thuận chung về TPP.”

Cũng theo báo này, tối 10/11 các bộ trưởng TPP đã có một cuộc họp kín căng thẳng, sau khi Canada vắng mặt trong cuộc họp trong ngày.

Tuy nhiên, sáng 11/11, Bộ trưởng Thương mại Canada đăng một dòng tin tích cực trên Twitter, hoan nghênh thay đổi trong thỏa thuận mới, bao gồm các quy định nghiêm khắc hơn về bảo về quyền lợi người lao động và môi trường.

Trump đã thay lòng đổi dạ về Trung Quốc?

Sau khi được Trung Quốc tiếp đón long trọng, Trump có vẻ đã có những quan điểm khác hẳn những quan điểm cũ của ông về Trung Quốc trong lúc vận động tranh cử vào tháng 11 năm ngoái.

Trump-Putin liên tục bị bắt gặp đi cùng nhau

Báo chí quốc tế đang đổ dồn mọi con mắt lên Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin khi hai vị lãnh đạo này nhiều lần bị bắt gặp ‘đi cùng nhau’ hay ‘trò chuyện’ khi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng.

Giới truyền thông quốc tế dành sự chú ý đặc biệt cho các cuộc gặp gỡ giữa Putin và Trump trong bối cảnh Hoa Kỳ đang tiến hành một cuộc điều tra đặc biệt về nghi vấn Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái của Hoa Kỳ, đem lại lợi thế cho Donald Trump, người cuối cùng dành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Trước đó, có thông tin hai vị lãnh đạo Nga-Mỹ dự kiến có một cuộc gặp chính thức tại Đà Nẵng, nhưng phía Kremlin và Nhà Trắng có những thông tin trái ngược nhau. Dù vậy, phía Moscow nói ông Putin sẽ gặp ông Trump “bằng cách này hay cách khác”.

Tuy nhiên có vẻ hai vị lãnh đạo này không thiếu chuyện hay thiếu nơi để nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trò chuyện trong lúc đến địa điểm chụp hình cùng các nhà lãnh đạo khác hôm 11/11

EPA

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trò chuyện trong lúc đến địa điểm chụp hình cùng các nhà lãnh đạo khác hôm 11/11
Ông Trump và Putin trước đó đã gặp nhau tại một buổi chụp hình 'đại gia đình' APEC tối 10/11

Getty Images

Ông Trump và Putin trước đó đã gặp nhau tại một buổi chụp hình ‘đại gia đình’ APEC tối 10/1

Các nhà lãnh đạo APEC lại chụp thêm một tấm ‘đại gia đình’

Twitter của ABS-CBN đăng hai tấm hình lúc các nhà lãnh đạo APEC cùng tập trung chụp thêm một tấm hình ‘đại gia đình’.

Trong khi đó Twitter của Bloomberg ghi: “Xem Trump và Putin đi cùng nhau đến chỗ chụp ảnh ‘đại gia đình’ APEC

@ABSCBNNews @alvinelchico LOOK: #APEC2017 leaders' family photo | via @alvinelchico
@ABSCBNNews @alvinelchico LOOK: #APEC2017 leaders' family photo | via @alvinelchico
@ABSCBNNews @alvinelchico LOOK: #APEC2017 leaders' family photo | via @alvinelchico

ABS-CBN News Channel

ANCALERTS

@ABSCBNNews @alvinelchico LOOK: #APEC2017 leaders’ family photo | via @alvinelchico

Watch Trump and Putin arrive together for the official APEC "family photo" bloomberg.com/politics

Bloomberg Politics

bpolitics

Watch Trump and Putin arrive together for the official APEC “family photo” bloomberg.com/politics

Phu nhân các nhà lãnh đạo APEC chụp ảnh ở Chùa Cầu

Phu nhân của các nhà lãnh đạo APEC đã có một chuyến tour nhỏ ở Hội An trong khi các đức lang quân của họ tham gia các cuộc họp trong Hội nghị Thượng đỉnh APEC gần đó ở Đà Nẵng.

Trong hình các vị quý phu nhân đang tạo dáng trên Chùa Cầu, Hội An.

Phu nhân các nguyên thủ quốc gia

Getty Images

Phu nhân các nguyên thủ quốc gia

Getty Images

Nhà thiết kế hàng đầu VN đem áo dài đến APEC

Nhà thiết kế Minh Hạnh chia sẻ với BBC Tiếng Việt cách bà giới thiệu đến với quan khách thế giới về một nét văn hóa Việt Nam thông qua chiếc áo dài.Show trình diễn áo dài của nhà thiết kế Minh Hạnh được trình diễn cho các vị phu nhân lãnh đạo APEC hô

Các bộ trưởng APEC công bố tuyên bố chung

Hoa Kỳ muốn thay đổi ngôn ngữ khiến việc công bố bị trễ 3 ngày

Các bộ trưởng từ các nước APEC vừa công bố bản tuyên bố chung vào thứ Bảy, trễ ba ngày so với dự kiến vì tranh cãi về những thay đổi trong ngôn ngữ bản tuyên bố theo mong muốn của Hoa Kỳ, theo Reuters.

Tuyên bố này vẫn đề cập đến thương mại mở cửa và tự do, chống chủ nghĩa bảo hộ và công nhận Tổ chức Thương mại Thế giới, nhưng nó cũng đề cập tới thương mại công bằng và các thành viên phải “cải thiện việc tuân thủ các quy tắc đã thoả thuận.”

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump có quan điểm khác biệt về thương mại. Ông nhấn mạnh vào chính sách “Nước Mỹ trên hết” mà ông nói sẽ bảo vệ việc làm cho người Mỹ và có nghĩa là các nước khác không thể lợi dụng Hoa Kỳ.

Ông Trump cũng nêu rõ các quan điểm này trong bài phát biểu của ông hôm thứ 10/11 tại Đà Nẵng.

Cuộc thảo luận về bản tuyên bố chung tại Đà Nẵng cũng tương tự như cuộc họp đã diễn ra tại Hội nghị thượng đỉnh khối G-20, nơi chính quyền Trump cũng yêu cầu thay đổi ngôn ngữ bản tuyên bố.

Ban thư ký của APEC đăng dòng Tweet đính kèm link đến bản tuyên bố chung.

APEC Ministers issue joint statement: bit.ly/AMMSttmnt17 #APEC2017
APEC Ministers issue joint statement: bit.ly/AMMSttmnt17 #APEC2017

APEC Secretariat

APEC

 

TPP được ‘trợ thở phút chót’ ở Đà Nẵng

Bài viết của phóng viên Nguyễn Hoàng tường thuật APEC

Phóng viên Nguyễn Hoàng của BBC Tiếng Việt đã có mặt tại Đà Nẵng và có một bài viết chi tiết về tiến trình thỏa thuận TPP.

Đọc thêm để biết các nhà lãnh đạo kinh tế thế giới nghĩ gì về TPP và chuyện gì đã xảy ra khi Thủ tướng Canada không tham dự cuộc họp đám phán theo dự định hôm 10/11

Bài viết: TPP được ‘trợ thở phút chót’ ở Đà Nẵng

Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, đã liên tục thúc đẩy đi đến ký kết thỏa thuận TPP, lo ngại sự trì trệ sẽ dẫn đến sự sụp đổ hiệp định sau nhiều năm đàm phán.

Getty Images

Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, đã liên tục thúc đẩy đi đến ký kết thỏa thuận TPP, lo ngại sự trì trệ sẽ dẫn đến sự sụp đổ hiệp định sau nhiều năm đàm phán.

TPP đã được ký kết dưới cái tên mới CPTPP

11 nước thành viên còn lại của khu vực Thái Bình Dương đã đồng ý khung hình mới của TPP sau khi cuộc đàm phàn hôm 10/11 bị đình trệ.

Canada cuối cùng đã chấp nhận khuôn khổ mới sau khi thống nhất về các điều khoản nghiêm ngặt về lao động và môi trường.

Bộ trưởng Thương mại của Canada Francois-Philippe Champagne đăng trên Twitter rằng ông hoan nghênh “bước đột phá lớn” trong khung hình Hiệp định. Ông cũng chia sẻ một tuyên bố của Canada, trong đó viết chính phủ Canada đồng ý với “một khuôn khổ mới của hiệp định Comprehensive và Progressive Trans Pacific Partnership (CPTPP)”.

Vậy TPP, có tên gọi mới là CPTPP, viết tắt của Hợp tác Toàn diện và Cấp Tiến Xuyên Thái Bình Dương.

Tuyên bố ghi nhận “vẫn còn một số vấn đề vẫn còn tồn tại nổi bật đối với Canada” nhưng hoan nghênh “một hiệp định mới ” với các quy định bảo vệ môi trường và bảo vệ lao động trong một thị trường tự do hơn.

After lots of work, big progress on the Comprehensive and Progressive Trans-Pacific Partnership #cdnpoli… twitter.com/i/web/status/9…

François-P Champagne

FP_Champagne

After lots of work, big progress on the Comprehensive and Progressive Trans-Pacific Partnership #cdnpoli… twitter.com/i/web/status/9…

Chủ tịch Trần Đại Quang phát biểu tại Hội nghị các Nhà Lãnh đạo Kinh tế APEC 2017

Chủ tịch Trần Đại Quang chủ trì phiên họp với các nhà lãnh đạo kinh tế APEC 2017 hôm 11/11

Video quay trực tiếp Khai mạc Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC của VTC1.

Chủ tịch Quang phát biểu phút thứ 46:30s

Chủ tịch VN: ‘APEC – động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế’

Phát biểu khai mạc trước phiên họp kín ngày 11/11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng ‘APEC đã chứng tỏ tính năng động, khả năng thích ứng và chuyển đổi để trở thành diễn đàn kinh tế hàng đầu khu vực, động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế, thể hiện vai trò lãnh đạo trong việc xử lý các thách thức cấp bách toàn cầu’.

Ông Quang cũng nhắc tới ‘mục tiêu Bogor, mở cửa và tự do hóa về thương mại và đầu tư, việc ủng hộ hệ thống thương mại đa phương’ là ‘định hướng dài hạn cho hoạt động của APEC’ trong ‘kỷ nguyên số’.

Bên cạnh việc điểm lại những khởi sắc của nền kinh tế thế giới, ông Quang thừa nhận ‘tình hình an ninh, kinh tế, chính trị thế giới có nhiều bất ổn’. Đặc biệt ‘liên kết kinh tế khu vực đang gặp trở ngại do bất định về thương mại toàn cầu và tự do và mở cửa’.

Trong bối cảnh đó, ông Quang cho rằng cho rằng APEC ‘cần phát huy vai trò tiên phong trong việc tìm kiếm các động lực mới cho tăng trưởng, thương mại, đầu tư, kết nối cũng như cách thức để người dân được thụ hưởng đồng đều từ quá trình toàn cầu hóa và liên kết kinh tế, góp phần xây dựng khu vực châu Á – Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng.’

Trần Đại Quang, APEC, Đà Nẵng, phát biểu

Ge

Chủ tịch Trần Đại Quang tiếp đón ba nhà lãnh đạo thế giới

Sáng 11/11, Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang tiếp đón lãnh đạo của 21 nước thành viên APEC và chủ trì cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo.

trump-quang

Getty Images

tập-quang

Getty Images

putin-quang

Getty Images

Trump và Putin bắt tay khi xếp hàng chụp hình chung

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bắt tay nhau khi xếp hàng chụp hình chung trước buổi tiệc chiêu đãi các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị Cao cấp APEC hôm thứ Sáu 10/11.

Ông Trump và ông Putin tươi cười và đứng cạnh nhau khi các lãnh đạo xếp hàng chụp ảnh chung. Sau đó họ đến ngồi ở hai bàn tiệc khác nhau.

Nhà Trắng trước đó đã thông báo sẽ không có một cuộc gặp chính thức giữa hai vị lãnh đạo vì lịch họp của họ không cho phép, mặc dù hai ông có khả năng sẽ chạm mặt.

Trump và Putin bắt tay khi xếp hàng chụp hình chung

Bãi biển Xuân Thiều còn gọi là Red Beach

Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đổ bộ vào đây 52 năm về trước

Do Dzung

Do Dzung

Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đổ bộ vào bãi biển này ở Đà Nẵng 52 năm về trưoc

‘Bực bội’ vì Justin Trudeau

Các báo tiếng Anh bắt đầu ‘nêu tên’ ông Justin Trudeau về chuyện không chịu đến để ký kết TPP-11.

Bài của Greg Jennett trên trang ABC của Úc viết từ Đà Nẵng: “Bị Justin Trudeau ‘chơi xỏ’, các lãnh đạo uất nghẹn người vì thỏa thuận TPP bị chặt cánh”. (‘Screwed’ by Justin Trudeau, leaders fume over scuppered Trans-Pacific Partnership deal).

Bài báo nói sau khi mọi người chờ mãi không thấy lãnh đạo Canada tới, Thủ tướng Shinzo Abe “bước vào phòng và tuyên bố hoãn ký kết vì người Canada không tới.

Bộ trưởng Thương mại Úc Steve Ciobo dự họp về TPP ở Đà Nẵng hôm 9/11

EPA

Bộ trưởng Thương mại Úc Steve Ciobo dự họp về TPP ở Đà Nẵng hôm 9/11

Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter:

“Hoa Kỳ chuẩn bị làm việc với từng lãnh đạo có mặt tại phòng họp hôm nay để đạt được trao đổi thương mại có lợi chung, vì lợi ích của cả đất nước tôi và đất nước các bạn. Đó là thông điệp mà tôi đến đây để chuyển tải hôm nay.”

The United States is prepared to work with each of the leaders in this room today to achieve mutually beneficial co… twitter.com/i/web/status/9…

Donald J. Trump

realDonaldTrump

The United States is prepared to work with each of the leaders in this room today to achieve mutually beneficial co… 10:26 a.m. – 10 November 2017

Thái Lan mong Trump sang thăm mà Tổng thống Mỹ lại đến Việt Nam

Nhà báo Nopporn Wong-Anan từ BBC Tiếng Thái:

Apec là một diễn đàn quốc tế quan trọng, với nhiều nguyên thủ của các cường quốc tới dự như Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hay Tổng thống Nga Vladimir Putin và Việt Nam đang là trung tâm thu hút quan tâm của quốc tế…

Về phía mình, Thái Lan rất mong muốn ông Trump tới thăm đất nước này, giữa hai nước đã có một quan hệ đối tác, đồng minh với truyền thống lâu dài tới cả 160 năm.

Donald Trump gặp cựu binh Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đánh dấu Ngày Cựu Binh của Mỹ bằng cách gặp bảy cựu binh Mỹ từ thời Chiến tranh Việt Nam tại Đà Nẵng hôm 10/11.

Trong sự kiện tổ chức bên lề APEC, ông Trump gọi những người này là “những chiến binh vĩ đại” và “tài sản quốc gia”.

“Các bạn là những anh hùng hoàn thành nhiệm vụ cho quốc gia.”

Ông Trump nói Mỹ sẽ tiếp tục tìm kiếm thi hài 1.253 cựu binh còn mất tích trong cuộc chiến Việt Nam.

Cũng tại đây, ông Trump ký tuyên bố kỷ niệm 50 năm Chiến tranh Việt Nam.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump

re

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Reuters

Melania Trump ở Trung Quốc

Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Melania Trump không đi Việt Nam, mà ở lại thăm tiếp một số nơi ở Trung Quốc.

Hôm 10/11, bà đi thăm Sở thú Bắc Kinh và đến Vạn Lý Trường Thành.

Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Melania Trump

re

Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Melania Trump

Reuters

Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Melania Trump

Reuters

Nhà báo Nguyễn Hoàng bình luận từ Trung tâm Báo chí Đà Nẵng

Nguyễn Hoàng của BBC Tiếng Việt bình luận từ Trung tâm Báo chí ở Đà Nẵng.

Bình luận trực tuyến về APEC và TPP với các nhà báo khu vực ĐNÁ

Quốc Phương của BBC Tiếng Việt vừa có cuộc trao đổi về APEC 2017 và TPP trên Facebook Live với các nhà báo Nopporn Wong-Anan, Trưởng Ban BBC Tiếng Thái và Liston Sirega, Phó Ban Biên tập BBC Tiếng Indonesia từ trụ sở BBC tại London.

Mời các bạn ấn vào link dưới đây để theo dõi chương trình.

APEC, TPP những góc nhìn từ London

Nhà báo Nopporn Wong-Anan bình luận trên FB live về APEC và TPP

BBC

Nhà báo Nopporn Wong-Anan bình luận trên FB live về APEC và TPP

TPP ‘được soạn thảo rất dở’

Một học giả Mỹ nói không đồng tình với việc Tổng thống Donald Trump đưa Hoa Kỳ ra khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nhưng nói rằng nội dung TPP như dự thảo hiện nay là đã được “soạn thảo rất dở”.

“Ý tưởng về TPP là tốt nhưng tôi không thích chi tiết của nó bởi có nhiều điểm thiếu rõ ràng và các bên tham gia có thể lợi dụng sự thiếu rõ ràng này,” Jenik Radon, Giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Columbia nói với BBC Tiếng Việt bên lề một hội nghị kinh doanh tại Đà Nẵng.

TPP ‘được soạn thảo rất dở’

Quyền lực thế giới đang chuyển từ Mỹ sang Trung Quốc?

Chuyến thăm tới châu Á của Trump cho thấy Hoa Kỳ đang mất dần vị thế khu vực

Trong bài phân tích trên trang Diplomat, Giáo sư Carl Thayer, chuyên gia về Đông Nam Á đặt câu hỏi: Liệu tháng 11/2017 có đánh dấu thời điểm Hoa Kỳ nhường bước trước Trung Quốc trong vị thế quyền lực khu vực vì sự thiếu kinh nghiệm và khả năng tư duy chiến lược của Trump? Ông Thayer nhận định, sự khinh thị của Trump đối với các hiệp định thương mại tự do (TPP)… đã mở đường cho Chủ tịch Tập Cận Bình trở thành người dẫn dắt trong quá trình toàn cầu hoá.

Nếu Trump tiếp tục khiến Hoa Kỳ trông như là nạn nhân trong cuộc tranh chấp thương mại với Trung Quốc, Trump vô tình trao quyền lãnh đạo cho Tập Cận Bình trong mắt các quốc gia Đông Nam Á.

Dấu chỉ rõ ràng nhất là Trump sẽ rời Manila sớm và bỏ lỡ Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS), một cơ quan gồm mười tám thành viên bao gồm các đồng minh và đối tác của Mỹ là Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc, New Zealand, Ấn Độ và Singapore.

Tập Cận Bình bây giờ có thể đứng lên và nói chuyện với toàn thể EAS với cánh tay của mình gác trên chiếc ghế trống của Trump. .

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại một bữa tiệc tối 9/11

Getty Images

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại một bữa tiệc tối 9/11

Chuyến thăm của Trump có ý nghĩa gì?

Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp phân tích với BBC

“Mặc dù nói chuyến thăm này không nằm trong khung cảnh đặc biệt về quan hệ song phương Mỹ-Việt mà nằm trong tổng thể quan hệ của Hoa Kỳ với Châu Á Thái Bình Dương, hy vọng lớn của cả hai phía sớm tiến đến quan hệ đối tác chiến lược và tiến gần hơn tới khả năng ký Hiệp định Thương mại Tự do song phương,” Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp nói với BBC.

Mời quý vị xem toàn bộ bài phỏng vấn trong clip đính kèm.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng thống Nga Putin có cuộc họp song phương bên lề APEC 2017, trong đó hai bên thảo luận các chương trình liên kết kinh tế trên các hòn đảo có tranh chấp và về Bắc Hàn, hãng tin Kyodo News của Nhật đưa tin.

Khi ông Abe gặp ông Trump ở Tokyo hôm thứ hai vừa rồi, hai bên nhất trí rằng cần có hợp tác nhiều hơn của Trung Quốc và Nga để kiềm chế Bắc Hàn.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng thống Nga Putin họp song phương bên lề APEC 2017.

MIKHAIL KLIMENTYEV/AFP/Getty Images

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng thống Nga Putin họp song phương bên lề APEC 2017.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng thống Nga Putin họp song phương bên lề APEC 2017.

MIKHAIL KLIMENTYEV/AFP/Getty Images

Tập Cận Bình bước xuống sân bay Đà Nẵng

Ông Tập dùng máy bay của hãng Air China – hãng hàng không duy nhất được chỉ định cung cấp máy bay phục vụ các chuyến công tác của lãnh đạo Trung Quốc – chứ không có chuyên cơ riêng.

Tập, APEC, Đà Nẵng

Xinhu

Thủ tướng Canada Justin Trudeau không dự họp về TPP ngày 10/11

Đàm phán nhằm khôi phục hiệp định TPP đã gặp khó khăn sau khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau và bộ trưởng thương mại không đến họp vào buổi cuối tại Đà Nẵng.

Lúc đầu có tin nói 11 nước còn lại – sau khi Mỹ rút – sẽ thông qua một tuyên bố căn bản tại APEC. Nhưng Canada xác nhận cuộc họp không diễn ra hôm thứ Sáu 10/11.

Một viên chức Canada được dẫn lời: “Chúng tôi cần làm đúng việc này, và sẽ mất thời gian.”

Canada là nền kinh tế lớn thứ hai chỉ sau Nhật trong nhóm TPP-11.

Nhưng hôm thứ Tư, Canada tuyên bố sẽ không vội tham gia một thỏa thuận mới.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau xuống sân bay Đà Nẵng hôm 10/11

YE AUNG THU/AFP/Getty Images

Thủ tướng Canada Justin Trudeau xuống sân bay Đà Nẵng hôm 10/11

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Tổng thống Nga Putin vừa có cuộc gặp song phương bên lề kỳ họp APEC ở Đà Nẵng. Hai bên đã thảo luận các vấn đề về an ninh, thương mại và xung đột ở Marawi.

Lần cuối cùng hai vị lãnh đạo gặp nhau là khi ông Duterte thăm Moscow hồi trung tuần tháng 5/2017. Khi đó ông đã phải cắt ngắn chuyến đi vì tình hình khủng hoảng ở Marawi.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Tổng thống Nga Putin họp song phương tại APEC 2017.

MIKHAIL KLIMENTYEV/AFP/Getty Images

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Tổng thống Nga Putin họp song phương tại APEC 201

Luật sư Vũ Đức Khanh từ Canada bình luận về APEC và TPP

Luật sư Vũ Đức Khanh từ Canada bình luận về APEC tại Bàn tròn Thứ Năm của BBC Tiếng Việt hôm 9/11:

“Sự hội nhập của Việt Nam với thế giới thông qua APEC là động cơ thúc đẩy cho phát triển của Việt Nam. Liệu APEC có đạt được gì [cho Việt Nam] không? Theo những nguồn tin chúng ta biết được thì không. Ngay như hồi đầu tuần, Nhật Bản đã cố gắng khởi động lại TPP nhưng vào giờ chót thì có lẽ là đã không thành công. Theo tôi, APEC 2017 sẽ không có điểm gì xuất sắc hết.”

Các bạn có thể xem lại toàn bộ chương trình trên kênh YouTube của chúng tôi:

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đem gì đến Việt Nam?

Hiện có câu hỏi rằng ông Trudeau cam kết với TPP đến mức độ nào?

Hiện có câu hỏi rằng ông Trudeau cam kết với TPP đến mức độ nào?

Getty Images

Hiện có câu hỏi rằng ông Trudeau cam kết với TPP đến mức độ nào

Một số phản ứng từ Facebook khi Chủ tịch Tập phát biểu ở Đà Nẵng

Mạng Facebook phản ứng gì trước Diễn văn của Chủ tịch Tập?

Một số phản ứng từ Facebook khi Chủ tịch Tập phát biểu ở Đà Nẵng

BBC

Một số phản ứng từ Facebook khi Chủ tịch Tập phát biểu ở Đà Nẵng

Đệ nhất Phu nhân Melania Trump ở lại Trung Quốc

Trong khi Tổng thống Donald Trump sang Việt Nam dự kỳ họp APEC 2017, Đệ nhất Phu nhân Melania Trump ở lại Bắc Kinh để thăm Sở thú Bắc Kinh và Vạn Lý Trường Thành. Tại sở thú, bà tặng trẻ em Trung Quốc những con đại bàng nhồi bông.

Melania Trump thăm Vạn Lý Trường Thành hôm 10/11

NICOLAS ASFOURI/AFP/Getty Images

Bà Melania Trump thăm Vạn Lý Trường Thành hôm 10/11
Melania Trump thăm Sở thú Bắc Kinh

NICOLAS ASFOURI/AFP/Getty Images

Bà Melania Trump thăm Sở thú Bắc Kinh
Bà Melania Trump và thiếu nhi Trung Quốc ở Sở thú Bắc Kinh

NICOLAS ASFOURI/AFP/Getty Images

Bà Melania Trump và thiếu nhi Trung Quốc ở Sở thú Bắc Kinh

Giới thiệu về Nữ thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern

Giới thiệu về Nữ thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern

BBC giới thiệu về Nữ thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern

BBC

BBC giới thiệu về Nữ thủ tướng trẻ nhất APEC năm nay

Cuộc họp giữa 11 nước TPP không diễn ra

Cuộc họp của các nhà lãnh đạo 11 quốc gia trong TPP đã không diễn ra vào 10/11, các quan chức cho biết.

Các nhà lãnh đạo dự kiến có một cuộc họp bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC để thảo luận về việc thúc đẩy tiến trình TPP.

“Một cuộc họp đã không xảy ra, vẫn còn việc phải làm và đó là những gì đang xảy ra bây giờ,” một quan chức Canada nói.

Các bộ trưởng thương mại của các nước TPP đã gặp nhau hôm 9/11 nhưng không rõ liệu có thỏa thuận nào đã đạt được hay không. Nhật Bản nói một thỏa thuận về nguyên tắc đã được đạt được, nhưng Canada phản bác điều này.

Bộ trưởng Thương mại Canada tại cuộc họp hôm 9/11

EPA

Bộ trưởng Thương mại Canada tại cuộc họp hôm 9/11

Related posts

Leave a Comment