Mỹ triển khai quân sát biên giới Nga, Moscow thề trả đũa

Photo Credit: IBT

(Newsweek) – Nga đã tố cáo Mỹ vi phạm hoà ước hoà bình giữa Moscow và NATO sau khi Ngũ Giác Đài triển khai lực lượng đến vùng Baltic căng thẳng. Nga xem đây là hành động khiêu khích mới nhất từ phương Tây và thề sẽ trả đũa.

Hoa Kỳ vào hôm thứ 5 thông báo Trung đoàn Kỵ binh 2 (2nd Cavalry Regiment) đóng tại Đức quốc đã được triển khai đến tiền đồn của NATO ở Ba Lan cách khu vực quân sự Kalininggrad, biên giới Nga 100 dặm. Bước đi này nằm trong nỗ lực mới nhất của Washington nhằm tăng cường yểm trợ đồng minh chống lại mối đe doạ quân sự từ nước láng giềng Nga. Trong khi đó, Moscow lại cáo buộc Hoa Kỳ và NATO dùng lực lượng thù địch bao vây, phá hoại an ninh Nga.

Vladimir Shamanov – lãnh đạo uỷ ban quốc phòng tại Hạ viện Nga- cho rằng, quốc gia họ sẽ xem xét việc bổ sung thêm hệ thống hoả tiễn đạn đạo hạt nhân Iskander ở biên giới nhằm ngăn cản sự gia tăng quân sự của Mỹ trong khu vực. “Việc này tạo nên những điều kiện tiên quyết cuối cùng có thể giúp họ tạo nên một thành trì vững chắc. Chúng tôi sẽ không nhắm mắt làm ngơ, sẽ có biện pháp trả đũa,” ông Shamanov tuyên bố, theo tờ Tass Russian News. “Không chỉ binh sĩ, nhân sự mà cả vũ khí, ví dụ như hệ thống Iskanders hiện đã có ở Kaliningrad có thể sẽ được tăng thêm,” ông ta cho biết thêm.
Bộ Quốc phòng Nga vào hôm thứ 5 cũng lên án việc triển khai quân của Mỹ, gọi đây là phản ứng “để kích động truyền thông” trước cuộc tập trận quy mô lớn mang tên Zapad-2017 diễn ra vào tháng trước tại Belarus.

Phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Nga, ông Igor Konashenkov cho rằng, Mỹ “chuẩn bị xâm lược” bằng cách triển khai Trung đoàn Kỵ binh 2 đến biên giới Nga trong khi vũ khí tối tân của Lữ đoàn thiết giáp số 3 vẫn nằm yên đó. Bước đi này, theo ông Konashenkov, đã vi phạm Đạo luật NATO-Russia Founding Act 1997, được ký kết nhằm chấm dứt chiến tranh lạnh kéo dài hàng thập niên giữa hai bên. Thoả thuận ghi rõ “NATO và Nga không xem bên kia là kẻ thù.”

Kể từ khi Nga sát nhập bán đảo Crimea giữa tình hình bất ổn chính trị tại nước láng giềng Ukraine vào năm 2014, NATO đã gia tăng đáng kể hiện diện quân sự gần Nga, đặc biệt là ở ba quốc gia trong vùng Baltic là Estonia, Latvia, Lithuania và Ba Lan, khiến Nga giận dữ.

Trong phiên họp tại Bucharest vào hôm thứ hai đầu tuần, NATO thông báo triển khai lực lượng 10 quốc gia ở Romania, gần vùng Biển đen chiến lược, nơi cả NATO và Nga đều đang muốn gia tăng ảnh hưởng. Tổng thống Romania Klaus Iohannis nhấn mạnh, mục đích của việc triển khai này vì “hoà bình chứ không phải vì chiến tranh.” Tuy nhiên, phía Nga lên án hành động và giải pháp “khiêu khích và không chấp nhận được” của liên minh do Mỹ dẫn đầu nhằm “dằn mặt” Nga.

Hương Giang (Theo Newsweek)

Related posts

Leave a Comment