Mỹ lên kế hoạch phát triển máy bay siêu thanh

Boom Technology, công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Denver, bang Colorado (Mỹ) vừa công bố họ đang phát triển một loại máy bay siêu thanh mới bay nhanh gấp 2 lần máy bay thông thường.

Mỹ lên kế hoạch phát triển máy bay siêu thanh

Công ty Boom cho biết đối tượng được nhắm đến là các doanh nhân và các khách du lịch hạng nhất.Theo các nhà sản xuất, máy bay siêu thanh thương mại của họ sẽ có thể bay từ New York sang London chỉ mất 2,5 giờ, bằng thời gian xem một bộ phim chiếu rạp.

Theo họ chiếc máy bay siêu thanh chở khách mang tên XB-1 hay còn gọi là Baby Boom sẽ có khả năng bay với tốc độ 2.335 km/h, nhanh gấp đôi so với tốc độ của các hãng hàng không hiện nay và nhanh hơn 10% so với biểu tượng một thời Concorde.

Tại Triển lãm Hàng không Paris, Boom còn vạch ra mục tiêu rút ngắn thời gian di chuyển từ San Francisco (Mỹ) tới Tokyo (Nhật Bản) từ 11 giờ hiện nay xuống 5 giờ, từ Los Angeles tới Sydney (Australia) từ 15 giờ hiện nay xuống chưa đầy 7 giờ.

Blake Scholl, người sáng lập và giám đốc điều hành của Boom, cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi các hãng hàng không lớn của thế giới có chung tầm nhìn về việc di chuyển nhanh hơn, dễ dàng hơn bằng máy bay siêu thanh”’

Boom tuyên bố 5 hãng hàng không lớn đã đặt trên 70 đơn hàng máy bay của công ty này. Tuy vậy, một số chuyên gia nghi ngờ về tuyên bố này của Boom.


Baby Boom sẽ có khả năng bay với tốc độ 2.335 km/h

Baby Boom sẽ có khả năng bay với tốc độ 2.335 km/h

Theo Robert Mann, nhà phân tích độc lập ngành công nghiệp hàng không, Boom sẽ phải vượt qua các trở ngại về hiệu suất nhiên liệu, công nghệ chưa được kiểm chứng, các quy định chống lại chuyến bay siêu thanh thương mại… Mann chia sẻ:.”Đây không phải là những chương trình hay năng lực có sẵn”.

Theo Boom, công ty này sẽ thành công hơn dự án máy bay siêu thanh Concorde nhờ sử dụng động cơ tốt hơn, thiết kế khí động lực học được cải tiến cùng chất liệu giúp giảm chi phí vận hành và bảo dưỡng máy bay. Theo dự kiến, một vé hạng nhất từ New York đến London sẽ có thể có giá 5.000 đô la Mỹ, ít hơn rất nhiều so với khoản 20.000 đô la Mỹ, giá vé hạng nhất của Concorde.

Related posts

Leave a Comment