Hôm nay ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh hầu tòa

Hôm nay, ngày xử án Trịnh Xuân Thanh và Đinh La Thăng. Sau đây là hình ảnh của ông Trịnh Xuân Thanh một thời gian dài bị bắt cóc từ Đức về, xuất hiện trên TV, lần đầu tiên ông Trịnh Xuân Thanh xuất hiện trước công chúng.

Ông Trịnh Xuân Thanh bị còng tay, cầm theo tập tài liệu dày theo sự áp giải của hai cảnh sát đi vào phòng chờ của TAND Hà Nội.

Ông Trịnh Xuân Thanh chỉ còn 5 luật sư bào chữa so với ban đầu là 9. Trong phiên tòa sơ thẩm sáng nay 8-1 tại Hà Nội, ông Trịnh Xuân Thanh chỉ còn 5 luật sư bào chữa, trong khi đó của ông Đinh La Thăng là 3 người. Trước đó, ngày 5-1 hai luật sư của ông Thanh thông báo đến TAND TP Hà Nội, về việc chấm dứt bào chữa, bảo vệ cho ông Trịnh Xuân Thanh với lý do là “không đủ thời gian thu thập và nghiên cứu hồ sơ tài liệu, nên không đảm bảo để bảo vệ tốt nhất cho Trịnh Xuân Thanh”. Không rõ 2 luật sư khác rút lui từ thời điểm nào.

6h10: Khi trời còn tờ mờ sáng, đoàn xe chở các bị cáo rời khỏi trại giam T16 Bộ Công an.

6h30: Đoàn xe đưa các bị cáo đã tới TAND Hà Nội ở Hai Bà Trưng.

7h20: Các luật sư đã được mời vào trong khu vực tòa để làm thủ tục. Bên ngoài cổng rất nhiều phóng viên các cơ quan báo chí đang chờ vào làm thủ tục.

7h45: Một số cán bộ ngoại giao của nước ngoài đeo thẻ khách dự phiên tòa cũng có mặt ở cổng chờ vào làm thủ tục.

8h05: Các phóng viên cơ quan báo chí được mời vào bên trong tòa để làm thủ tục. Trước đó các bị can Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cùng đồng phạm đã được dẫn giải từ tầng 2 khu vực chờ xét xử sang khu vực phòng xét xử.

8h30: Tòa vẫn đang tiến hành làm thủ tục. Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa Nguyễn Ngọc Huân đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử. Sau đó, tòa tiến hành kiểm tra căn cước đối với các bị can Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các bị can, người có liên quan.

9h10: Tòa mời ông Trịnh Xuân Giới, bố bị cáo Trịnh Xuân Thanh đứng dậy kiểm tra căn cước. Ông Giới mặc áo khoác trắng trả lời bình tĩnh câu hỏi. Một số người liên quan vụ án đã có đơn xin vắng mặt hoặc có giấy ủy quyền cho người khác đến dự phiên toà.

9h24: Tòa mời các bị cáo đứng dậy và hỏi các bị cáo đã nhận được quyết định đưa vụ án ra xét xử chưa. Các bị cáo đều trả lời đã nhận được. Tiếp đó, tòa hỏi các bị cáo có đồng ý cho các luật sư đã mời trước đó bào chữa cho bị cáo không. Các bị cáo đều đồng ý.

9h35: Tòa phổ biến quyền và nghĩa vụ của các bị cáo, nguyên đơn dân sự và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người làm chứng, người giám định. Phiên tòa đặc biệt có sự tham gia của đại diện điều tra viên vụ án.

9h40: Luật sư bào chữa cho các bị cáo nêu kiến nghị

LS Nguyễn Chiến (bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh) đã nêu 5 kiến nghị. Cụ thể, Vụ án phức tạp, có nhiều lời khai có ảnh hưởng đến các bị cáo, đề nghị căn cứ điều 304, khi hỏi những người làm chứng có quyền và nghĩa vụ đối lập nhau thì cho cách li.

Lời khai của các bị cáo có lời khai mâu thuẫn nhau, căn cứ điều 309 cho phép cách li.Đây là vụ án để phục vụ điều tra, truy tố, xét xử rát nhanh, còn một số tài liệu, chứng cứ có liên quan đến bị cáo và thân chủ chưa được sao chụp nghiên cứu thì được tạo điều kiện sao chụp.

Vụ án này được xét xử kéo dài nhiều ngày, liên quan đến nhiều tài liệu chứng cứ, số liệu, luật sư có yêu cầu được tiếp cận. Trong thời gian HĐXX nghỉ không làm việc, đề nghị được tiếp xúc, trao đổi với bị cáo, tiếp cận với hồ sơ khi cần thiết. Xin cho biết kế hoạch xét hỏi đối với các bị cáo để chủ động sắp xếp.

Luật sư Đinh Anh Tuấn (bào chữa cho bị cáo Phùng Đình Thực): Đã thu thập được một số chứng cứ gỡ tội cho bị cáo Thực. Theo quy định tại BLTTHS 2015, tôi phải cung cấp những chứng cứ này cho thẩm phán chủ tọa phiên tòa trong giai đoạn chuẩn bị xét xử vụ án. Nhưng do vụ án có tiến độ xét xử nhanh nên chưa kịp giao cho chủ tọa, đề nghị hướng dẫn cách giao nộp chứng cứ ngay tại phiên tòa.

“Tôi đề nghị HĐXX triệu tập thêm 1 người làm chứng đén tham dự phiên tòa giúp HĐXX làm rõ những chứng cứ mới thu thập được đó là ông Hồ Công Kỳ, nguyên Chánh VP PVN”, ông Tuấn nói.

9h50: Kết thúc phần thủ tục, chuyển sang phần xét hỏi. Tòa mời đại diện VKS công bố bản cáo trạng.

9h54 phút: Sau khi kết thúc phần thủ tục khai mạc phiên tòa, đại điện Viện KSND Tối cao đã công bố bản cáo trạng dày 44 trang, truy tố 22 bị cáo trong vụ án. Do thời gian đọc cáo trạng dài nên toà cho các bị cáo được phép ngồi.

10h30: Toà tạm nghỉ

10h53: Bị cáo Trịnh Xuân Thanh và các bị cáo được đưa trở lại phòng xét xử, chuẩn bị tiếp tục phiên tòa.

11h20 phút: Đại diện VKS nêu rõ cáo trạng, đối với bị can Đinh La Thăng, trong quá trình thực hiện Dự án NMNĐ Thái Bình 2, bị can Thăng (nguyên Chủ tịch HĐTV PVN) có vai trò chính trong việc đề ra chủ trương và chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC, chỉ đạo PVPower ký Hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định, sau đó chỉ đạo cấp dưới tại PVN và Ban QLDA căn cứ hợp đồng này cấp tạm ứng trên 6,6 triệu USD và trên 1.300 tỷ đồng cho PVC, để bị can Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng trên 1.115 tỷ đồng sai mục đích không đưa vào Dự án NMNĐ Thái Bình 2, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền 119.804.660.196 đồng.

Related posts

Leave a Comment