Đau lòng nhìn thi thể chất đống trong vụ lũ bùn tại California

Trận lũ bùn tại Nam California đang khiến cộng đồng đau nhói. Đến thời điểm hiện tại, gần 20 người thiệt mạng đã được tìm thấy. Lực lượng cứu hộ được huy động tối đa đến nơi bị nạn để cứu giúp những người còn đang mắc kẹt.

Cảnh sát Mỹ cho biết tính đến hôm qua 10/1, tổng số người chết sau trận lũ bùn kinh hoàng ở vùng đất trù phú dọc bờ biển phía Nam California đã tăng lên 17 người sau khi có thêm hai thi thể được phát hiện.

Hai thi thể được tìm thấy sau khi 500 nhân viên cứu hộ sử dụng chó nghiệp vụ, trực thăng và các thiết bị ảnh nhiệt để tìm kiếm các nạn nhân trong “dòng sông” bùn ngập ngang người.

Cảnh sát trưởng quận Santa Barbara Bill Brown cho biết vẫn còn khoảng 13 người khác bị mất tích sau trận lũ bùn. Số người chết dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên khi các nhân viên cứu hộ vẫn đang triển khai công tác tìm kiếm.

”Chúng tôi biết rằng đây sẽ là một hành trình dài và khó khăn đối với tất cả chúng tôi và cộng đồng của chúng tôi”, ông Brown nói với các phóng viên.

Vào sáng sớm 9/1, những cơn mưa lớn đã gây ra các đợt lũ mạnh, từ đó kéo theo lượng lớn bùn đất trôi từ trên các sườn đồi xuống vùng Montecito ở Santa Barbara và nhấn chìm khu vực này trong lớp bùn dày.

Ngoài 17 trường hợp thiệt mạng, ít nhất 25 người khác đã bị thương khi lũ bùn đổ bộ. Hàng chục cư dân khác đã may mắn được sơ tán tới nơi an toàn bằng máy bay.

Hiện chúng tôi vẫn đang tìm cách xác định những cư dân bị mắc kẹt và bị cách ly ở những khu vực mà chúng tôi chưa thể tiếp cận được. Chúng tôi làm việc xuyên đêm và tôi rất vui khi nói rằng chúng tôi đã cứu được một số người bị mắc kẹt trong những ngôi nhà”, cảnh sát trưởng Brown cho biết.

Theo nhận định ban đầu của các nhà chức trách, nguyên nhân dẫn tới trận lũ bùn kinh hoàng này là do vụ cháy rừng lịch sử tại California hồi tháng trước khiến cây cối bị thiêu rụi và nền đất bị yếu đi, từ đó đất đá dễ bị cuốn trôi khi xảy ra mưa lớn.

Ngoài thiệt hại về người, trận lũ bùn cũng gây thiệt hại lớn về tài sản và vật chất, phá hủy nhiều ngôi nhà và phương tiện.

Trận lũ bùn cũng gây ra hiện tượng rò rỉ khí gas. Nhiều hộ gia đình không có điện, nước và gas để sinh hoạt.

Mặc dù mưa đã dừng, song công tác khắc phục hậu quả sau lũ vẫn đang diễn ra khẩn trương để hạn chế thiệt hại.

Related posts

Leave a Comment