Cuộc phẫu thuật robot lần đầu tiên được thực hiện ở Việt Nam

Một bệnh nhân ung thư gan đã được tiến hành phẫu thuật bởi các bác sĩ tại Bệnh viện Bình Dân thành phố Hồ Chí Minh để tháo gỡ hoàn toàn hai thùy trái của gan với sự trợ giúp của phẫu thuật robot mới nhất.

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật robot để hoàn toàn cắt giảm thùy gan II và III trên bệnh nhân.

Đây cũng là trường hợp đầu tiên áp dụng robot trong phẫu thuật gan ở người lớn ở Việt Nam.

Bệnh nhân Long An, CM T, 59, được tìm thấy có khối u ở vùng gan trái trong quá trình khám sức khoẻ định kỳ. Nghi ngờ rằng đó là một loại ung thư tiến triển, các bác sĩ tại Bệnh viện Bình Dân đã chỉ định một cuộc thử nghiệm máu để tìm ra các chỉ dẫn sinh học và thực hiện một cuộc kiểm tra MS-CT để đánh giá ổ bụng. Kết quả cho thấy bệnh nhân có khối u ung thư 6cm ở thùy dưới II và III và đó là một nút không di căn.

Đối với ung thư gan không di căn, phẫu thuật triệt để là điều trị hiệu quả nhất. Sau khi thảo luận với gia đình bệnh nhân, các bác sĩ đã quyết định chọn phẫu thuật robot để cắt hoàn toàn khối u gan ung thư, đồng thời giảm thiểu nguy cơ tổn hại đến các động mạch của gan, Tiến sĩ Võ Văn Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Hepatology, Bệnh viện Bình Dân, cho biết nguy cơ bị chảy máu rất lớn, đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân.

Vào ngày 27 tháng 7, phẫu thuật đã được thực hiện thành công, hoàn toàn cắt thùy gan II và III của bệnh nhân. Việc sử dụng robot phẫu thuật cho phép các bác sĩ quan sát cấu trúc của các cơ quan thông qua một màn hình độ phân giải cao có độ phân giải 3D với độ phóng đại 12 lần.

Bệnh nhân (phải) hồi phục nhanh sau phẫu thuật.

Tay tay robot hoạt động linh hoạt để tháo gỡ và cắt bỏ các thùy gan và mạch máu một cách an toàn. Kết quả là khối u đã được loại bỏ hoàn toàn và tổn thương đã được giảm thiểu cho các phần còn lại của gan, do đó duy trì chức năng gan sau khi phẫu thuật cho bệnh nhân.

Ngoài ra, Do phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, phẫu thuật bằng tay cũng ít đau đớn, giảm lượng máu mất, các biến chứng phẫu thuật và nhiễm trùng, cũng như cắt giảm thời gian bệnh viện cho bệnh nhân.

Một tuần sau khi phẫu thuật, bệnh nhân có thể trở lại hoạt động bình thường của mình và đã được xuất viện.

Phẫu thuật rôbôt được coi là công nghệ cao mới trong ngành phẫu thuật của thế giới và đã được Bệnh viện Bình Dân thực hiện từ năm 2016 về một số phẫu thuật như phẫu thuật tim, phổi, dạ dày và thận.

Cho đến nay, bệnh viện đã áp dụng phẫu thuật ung thư gan và trong tương lai sẽ thực hiện cuộc phẫu thuật công nghệ cao này trên các bộ phận khác của cơ thể người.

Ung thư gan phổ biến hơn ở nam giới hơn ở phụ nữ và hiện nay, Ung thư gan đứng thứ ba trong số những ca tử vong do ung thư. Các yếu tố nguy cơ ung thư gan bao gồm các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan do virut và nghiện rượu. Ở giai đoạn đầu, ung thư gan gần như không có triệu chứng, làm cho khó có thể phát hiện ra nếu bệnh nhân không được kiểm tra sức khoẻ định kỳ.

Related posts

Leave a Comment