Cảnh sát Anh điều tra việc 13 trẻ vị thành niên Việt Nam biến mất

(The Times) – 13 trẻ vị thành niên Việt Nam đã “lần lượt từng em” biến mất khỏi các cơ sở chăm sóc xã hội sau khi được đưa vào Anh quốc bên trong một thùng xe tải đã khiến các nhà điều tra phải nhảy vào cuộc.

Cảnh sát Northamptonshire vào ngày 5 tháng 12 kêu gọi công chúng cung cấp thông tin trợ giúp việc tìm ra chỗ của 13 đứa trẻ, 10 trai, 3 gái, độ tuổi từ 14 đến 18.

Nhà chức trách cho biết, những đứa trẻ này được đưa vào Anh bất hợp pháp, và tất cả đã biến mất sau khi bị cảnh sát phát giác trong một chiếc tải ở Corby, Northamptonshire. Số trẻ này được chuyển về các cơ sở chăm sóc xã hội khắp nơi trên cả nước. Cảnh sát tin, 3 bé gái cùng nhau rời cơ sở trong khi các bé trai đi riêng rẽ.

Thời báo Times hồi tháng 10 đăng phóng sự điều tra, trong đó cho thấy một số trẻ em Việt Nam được giải thoát khỏi buôn người trước khi đưa về trung tâm chăm sóc đã biến mất. Điều này làm dấy lên lo ngại, các em rơi vào tay những ông chủ nô lệ. Điều tra phát giác ra 152 trẻ vị thành niên người Việt đã vĩnh viễn biến mất khỏi các cơ sở chăm sóc trẻ em hay các gia đình tạm nuôi từ năm 2015; thêm 88 đứa trẻ khác tạm thời biến mất. Nhiều em mất dạng trong vòng 48 tiếng đồng hồ. Dữ liệu từ các cơ sở chăm sóc xã hội cho thấy, tổng số 173 trẻ em Việt vĩnh viễn biến mất, và 90 em tạm thời.

Nhân viên điều tra Andy Rogers từ Ty cảnh sát Northamptonshire vào tối thứ Tư cho hay, lực lượng thực thi công lực đang đảm đương khối lượng công việc khổng lồ trong việc tìm cách xác định 13 trẻ em đang ở đâu. Nhà chức trách tung chiến dịch Operation Fresco nhằm tìm kiếm những đứa trẻ này. Chiến dịch gởi hình và danh tánh các em đến các cơ quan truyền thông, kêu gọi người dân cung cấp thông tin.

Cảnh sát điều ra đang hợp tác với các cơ quan xã hội, các cơ sở chăm sóc xã hội và các lực lượng khác, phối hợp tiếp xúc với những cộng đồng cụ thể.

13 trẻ vị thành niên Việt Nam mất tích gồm có Lê Đăng Quang (Quang Dang Le) – 16 tuổi; Lê Văn Hà (Ha Van Le) – 16 tuổi; Nguyễn Văn Hà (Ha Van Nguyen) – 16 tuổi; Trầm Trân (Tran Tram) – 17 tuổi; Nguyễn Linh (Linh Nguyen) – 17 tuổi; Nguyễn Thị Thanh Huyền (Huyen Thanh Thi Nguyen) – 16 tuổi; Nguyễn Trọng (Trong Nguyen) – 16 tuổi; Hoàng Văn Bình (Binh Van Hoang) – 17 tuổi; Vũ Anh Khoa (Khoa Anh Vu) – 14 tuổi; Hoàng Sỹ Hồ (Ho Sy Hoang) – 16 tuổi; Nguyễn Văn Linh (Linh Van Nguyen) – 15 tuổi; Lê Anh Tùng (Tung Anh Le) -18 tuổi; và Nguyễn Trọng Quang (Quang Trong Nguyen) – 17 tuổi.

Uỷ viên chống nô lệ độc lập – ông Kevin Hyland mới đây đã bày tỏ quan ngại về “tầng suất và tốc độ” những đứa trẻ vị thành niên Việt Nam bị mất tích.

Trẻ em Việt Nam hay gia đình chúng phải trả cho giới buôn người số tiền khoảng £10,000 bảng Anh đến £33,000 bảng Anh để có thể được đưa vào nước Anh. Số nợ này ràng buộc chúng với lao động cưỡng bức trong nhiều năm.

Các nạn nhân nhỏ tuổi thường được đưa số điện thoại hoặc bắt ghi nhớ để có thể liên lạc với những kẻ buôn người. Bọn này sẽ buộc các nạn nhân làm việc trong những trang trại cần sa, tiệm làm móng hay các nhà chứa.

Các cơ quan chăm sóc xã hội cũng quan ngại về chi phí chăm sóc những đứa trẻ tìm kiếm tị nạn. Tháng trước cơ quan ở Shropshire đã bị các nhà vận động chống buôn người gắn nhãn “vô cảm” khi họ than phiền về hoá đơn £1 bảng Anh sau khi 10 đứa trẻ Việt Nam “yếu đuối,” ở độ tuổi từ 13 đến 16 được đưa vào Anh từ Pháp cũng trên một chiếc xe tải. 6 em trong số này đã biến mất.

Tháng trước, cảnh sát Preston cũng kêu gọi công chúng cung cấp thông tin về 5 trẻ em Việt Nam. Cảnh sát rất quan ngại cho sự an nguy của những nam thiếu niên được đưa vào Anh bất hợp pháp.

Hãy gọi 101 hay gọi nặc danh đến Crimestoppers: 0800 555 111 nếu có thông tin 13 đứa trẻ trên.

Hương Giang (Theo The Times)

Related posts

Leave a Comment