Blogger Mẹ Nấm bị chuyển trại ngay trước Tết Mậu Tuất

Ngày 12-02-2018 (27 Tết Mậu Tuất), mẹ và hai con nhỏ của nữ blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đến trại giam tỉnh Khánh Hòa để thăm nuôi thì biết bà đã bị chuyển ra trại giam số 5 tỉnh Thanh Hóa.
Bà Nguyễn Tuyết Lan, mẹ của nữ Tù nhân lương tâm viết trên Facebook cá nhân: “Thứ hai ngày 5-2-2018. Tôi đi thăm Quỳnh họ không một lời thông báo. Họ cố tình chờ đến sát Tết, sau khi đã đưa mẹ của Nấm Gấu đi thật xa chúng nó rồi mới cho gia đình tôi được biết.”
Blogger Mẹ Nấm là người bị Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa tuyên án 10 năm tù vào tháng 6 năm ngoái với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 BLHS năm 1999.
Bà Tuyết Lan bày tỏ: “Nếu như tôi là tôi của chục năm về trước, nếu như tôi cần phải lo cho các cháu tôi, Nấm và Gấu, thì dù họ có chuyển con tôi đi đến đâu tôi cũng không quan tâm, tôi có thể đi bất cứ nơi nào để thăm nom con mình. Nhưng bây giờ tôi đã hơn 60, không chỉ có cháu nhỏ con tù mà trên vai còn có mẹ già phải gánh. Chính quyền này biết rõ điều đó hơn ai hết, nhưng họ vẫn cố tình đầy Quỳnh ra tận ngoài Bắc sau khi đã giáng lên cả gia đình chúng tôi bản án 10 năm tù.
Trại 5 Thanh Hoá khét tiếng về sự heo hút, mới đây tôi đọc báo còn thấy tin nó bị cô lập trong dòng nước lũ, với sức khỏe của con tôi hiện nay làm sao để chống chọi và chịu đựng được ở một nơi như thế? Chẳng phải họ đang muốn giết con tôi mà không cần dùng dao súng, muốn nó chết dần trong tù đày khổ ải hay sao?
Bản án 10 năm không đủ khiến họ hả hê, nước mắt chia lìa mẫu tử không khiến họ cảm thấy một chút dao động, vào ngày 27 Tết họ tiếp tục đâm thêm nhát dao cho chúng tôi bằng chết”, mẹ của nữ blogger Mẹ Nấm cay đắng.
Ông Trịnh Hữu Long, Tổng biên tập tạp chí Luật Khoa bình luận trên trang cá nhân: “Việc này rất là ác. Chuyển Mẹ Nấm ra Bắc không những chia cách gia đình họ, tra tấn họ về tinh thần, mà còn tra tấn về thể xác một cách cố ý vì mùa đông ngoài Bắc rất độc.
Trại 5 gần nhà mình, cách chừng mười mấy cây số. Mấy năm gần đây huyện Yên Định quê mình chẳng nổi tiếng cái gì ngoài chuyện cán bộ ăn tiền, đánh bạc, gái gú và chuyện giam giữ tù nhân chính trị ở Trại 5. Hiện giờ ngoài Mẹ Nấm còn có Anh Ba Sàm, xưa có Cù Huy Hà Vũ, Tạ Phong Tần và mấy người khác nữa.”
Ở chuyến thăm ngày 5-2-2018, bà Tuyết Lan nhận thấy con mình có những biểu hiện khác thường về sức khoẻ như “co quắp tay hay sưng phù mặt mày”.

Related posts

Leave a Comment