Bệnh Viêm Ruột ( Inflammatory Bowel Disease= IBD)

Bệnh viêm ruột là gì?
Bệnh viêm ruột (IBD) là bệnh mãn tính gây viêm ở một số phần của ruột. Các thành ruột trở nên sưng, viêm, và phát triển vết loét, có thể gây ra vấn đề khó chịu và tiêu hóa nghiêm trọng. Các triệu chứng chính xác phụ thuộc vào một phần của đường tiêu hóa có liên quan.

Các loại IBD: bệnh Crohn
Bệnh Crohn là một hình thức của IBD có thể xảy ra bất cứ nơi nào dọc theo đường tiêu hóa từ miệng đến hậu môn. Nó ảnh hưởng đến các lớp sâu của niêm mạc tiêu hóa và có thể xảy ra như “bỏ qua tổn thương” giữa các khu vực khỏe mạnh. Crohn thường liên quan đến ruột non, đại tràng, hoặc cả hai. Các mô bên trong có thể phát triển nông, miệng núi lửa giống như các khu vực hoặc lở loét sâu hơn và mô hình một lát đá cuội, như đã thấy ở đây.

Các loại IBD: viêm loét đại tràng
Không giống như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng chỉ liên quan đến đại tràng và trực tràng.Viêm và loét thường chỉ ảnh hưởng đến lớp trong cùng của các khu vực này, so với các tổn thương sâu hơn thấy trong bệnh Crohn. Thường chỉ có đoạn ruột thấp (sigmoid) hơn là bị ảnh hưởng, nhưng nó cũng có thể xảy ra lên cao hơn . Các chi tiết của đại tràng bị ảnh hưởng, với triệu chứng để lại rất xấu

Các triệu chứng của IBD.
Các triệu chứng của viêm loét đại tràng và bệnh Crohn cũng tương tự như:
Đau bụng hoặc chuột rút
Tiêu chảy nhiều lần mỗi ngày
Phân lẫn máu
Sụt cân

Các triệu chứng khác của IBD
Những người có IBD có thể có các triệu chứng bên ngoài đường tiêu hóa, chẳng hạn như:
Lở loét miệng và các vấn đề về da
viêm khớp
Mắt vấn đề ảnh hưởng đến tầm nhìn

Nguyên nhân gì IBD?
Các bác sĩ không chắc chắn nguyên nhân IBD. Hầu hết tin rằng một cái gì đó kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể để tạo ra một phản ứng viêm trong đường tiêu hóa không lành mạnh. Đang thực hiện nghiên cứu đã phát hiện ra gen cụ thể liên quan đến viêm loét đại tràng và bệnh Crohn.

Đối tượng của IBD?
IBD tấn công người đàn ông và phụ nữ như nhau. Nó thường bắt đầu trong những năm tuổi thiếu niên hoặc tuổi trưởng thành sớm, nhưng cũng có thể phát triển ở các thời điểm khác..Những người có tiền sử gia đình của IBD ít nhất 10 lần nhiều khả năng để phát triển các điều kiện hơn so với những người không có tiền sử. Người da trắng và người gốc Do Thái cũng có một nguy cơ gia tăng.

IBD không là IBS (hội chứng ruột kích thích)
IBD là đôi khi nhầm lẫn với IBS,là viết tắt của hội chứng ruột kích thích. Cả hai điều kiện có thể gây ra vấn đề tiêu hóa mãn tính, nhưng có sự khác biệt đáng kể giữa hai. Những người có IBD có viêm, loét, và thiệt hại khác có thể nhìn thấy bên trong đường tiêu hóa. Ngược lại, không có thiệt hại trong IBS, mặc dù các triệu chứng như chuột rút, tiêu chảy, táo bón và. IBS là phổ biến hơn nhiều nhưng ít nghiêm trọng hơn IBD.

Phân biệt IBD với bệnh celiac
Có rối loạn tiêu hóa khác mà ban đầu có thể bị nhầm lẫn với IBD. Các triệu chứng củaviêm túi thừa là đau bụng, đầy hơi và tiêu chảy – giống như IBD, nhưng tình trạng này lien quan đến túi viêm hoặc nhiễm dọc theo thành ruột kết. Một ví dụ khác là bệnh celiac, gây ra chuột rút và tiêu chảy thường xuyên, nhưng kích hoạt đề kháng với một loại protein trong thực phẩm được gọi là gluten. Thử nghiệm có thể giúp loại trừ những điều kiện này trước khi chẩn đoán của IBD.

Chẩn đoán IBD: Bari X-quang
Có một số xét nghiệm có thể giúp chẩn đoán bệnh IBD. Một trong những phổ biến nhất là một Bari X-quang. Bari là một chất lỏng phấn có thể được cho qua đường miệng hoặc như là một thuốc xổ. Khi nó chảy qua ruột, Bari cho thấy trên X-quang. Điều này giúp các bác sĩ xét các vấn đề tại chỗ, chẳng hạn như loét, sưng, thu hẹp , hoặc tắc nghẽn đường ruột. Nếu có bất thường, bác sĩ của bạn có thể yêu cầu hình ảnh bổ sung, chẳng hạn như một máy quét CT.

Chẩn đoán IBD: Soi trực tràng
Soi trực tràng là thử nghiệm quan trọng nhất để chẩn đoán IBD. Quy trình này sử dụng một ống nhỏ với một máy ảnh để cung cấp cho bác sĩ một cái nhìn trực tiếp bên trong của đại tràng. Thậm chí loét và viêm nhẹ có thể được nhìn thấy theo cách này. Nếu bất kỳ khu vực bất thường, bác sĩ có thể lấy một mẫu mô (sinh thiết) để điều tra thêm. Các xét nghiệm khác cho IBD bao gồm làm việc trong máu để tìm dấu hiệu của viêm hoặc nhiễm trùng.

IBD: hậu quả dẫn đến
Các triệu chứng của IBD phạm vi từ nhẹ đến nặng và có thể đến và đi theo thời gian. Hầu hết mọi người đã bùng phát sau thời gian dài mà không có triệu chứng. Điều này được gọi là thuyên giảm, và nó có thể kéo dài trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Trong viêm loét đại tràng, khoảng 5% đến 10% bệnh nhân có các triệu chứng tất cả các thời gian. Đau bụng mạn tính và các chuyển bụng khẩn cấp để vào phòng tắm có thể gây trở ngại với công việc, chăm sóc trẻ em, và đời sống xã hội.

IBD và căng thẳng
Mặc dù căng thẳng không gây IBD, một số người báo cáo là các triệu chứng của họ trở nên tồi tệ trong thời gian căng thẳng. Ở mức độ sinh học, stress có thể nhắc nhở việc phát hành của hormone kích thích hệ thống miễn dịch, dẫn đến viêm tăng lên. Nếu IBD của bạnthuyên giảm, một liều lớn của sự căng thẳng có thể gây ra một ngọn lửa mạnh. Vòng mới của triệu chứng có thể thêm căng thẳng của bạn, tạo ra một vòng luẩn quẩn.

Các biến chứng: Tắc nghẽn
Trong bệnh Crohn, viêm mãn tính có thể làm cho bên trong của ruột quá hẹp mà không có gì có thể đi qua. Này được gọi là tắc ruột, và nó gây ra tiêu hóa thức ăn và khí đốt để có được bị mắc kẹt trong đường tiêu hóa. Các triệu chứng bao gồm co thắt nghiêm trọng,buồn nôn, ói mửa, và bụng sưng lên. Vật cản ruột được điều trị trong bệnh viện. Nếu tắc nghẽn không rõ ràng về riêng của mình, phẫu thuật có thể được yêu cầu.

Các biến chứng: Abcess hoặc lỗ rò
Loét sâu đôi khi tạo ra một túi mủ, được gọi là áp-xe. Các triệu chứng bao gồm sốt, đau và sưng. Nếu loét phá vỡ một cơ quan lân cận, nó tạo ra một đường hầm được gọi là một lỗ rò. Một lỗ rò giữa đại tràng và âm đạo có thể cho phép vi khuẩn vào âm đạo. Một lỗ ròbàng quang có thể gây nhiễm trùng đường tiết niệu mạn tính. Tới da có thể tạo ra lở loét bên ngoài. Lổ rò và một số áp-xe được điều trị bằng phẫu thuật….

IBD Nguyên nhân ung thư đại tràng không?
Những người đã IBD ít nhất tám năm có nguy cơ cao phát triển ung thư ruột kết. Nguy cơ này thậm chí còn lớn hơn khi tình trạng viêm ảnh hưởng đến toàn bộ đại tràng. Hãy hỏi bác sĩ của bạn về sàng lọc thường xuyên – trực tràng ung thư là dễ nhất để điều trị khi nó được phát hiện sớm. Và hãy nhớ, hơn 90% những người có IBD KHÔNG bị ung thư ruột kết.

Quản lý IBD: Thực phẩm cần theo dõi
Thực phẩm không gây bệnh này, nhưng các mục cụ thể có thể làm cho triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn. Những thực phẩm này kích hoạt khác nhau cho mỗi người, nhưng một số thủ phạm phổ biến bao gồm rượu, cà phê, soda, thức ăn cay, đậu, thực phẩm béo, thực phẩm nhiều chất xơ, các loại hạt và hạt, hoa quả và rau, thịt đỏ, và các sản phẩm từ sữa (nếu bạn không dung nạp lactose).

Quản lý IBD: Chia chế độ ăn uống thành nhiều bữa ăn nhỏ
Nếu bệnh Crohn đã gây ra một sự thu hẹp của ruột non của bạn, bác sĩ có thể đề nghị một chế độ ăn uống dư lượng thấp. Điều này có nghĩa là tránh các loại thực phẩm số lượng lớn để tạo phân, bao gồm các loại hạt, hạt, trái cây liệu, và rau sống. Thông thường, thay đổi chế độ ăn uống là tạm thời. Chế độ ăn uống này có thể giúp giảm các triệu chứng đau bụng,chuột rút và tiêu chảy, mặc dù cần nghiên cứu thêm ..

Quản lý IBD: Nhu cầu dinh dưỡng
Khi bệnh Crohn tấn công vào ruột non, cơ thể không có thể có thể hấp thụ tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Nghèo hấp thụ cộng với cảm giác ngon miệng kém có thể dẫn đến suy dinh dưỡng. Để tránh điều này, hãy thử ăn một chế độ ăn uống cân bằng với các bữa ăn nhỏ hơn thường xuyên hơn trong suốt cả ngày và uống đủ chất lỏng để tránh mất nước.Một chuyên gia dinh dưỡng đăng ký có thể giúp đỡ. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên bổ sung vitamin và khoáng chất là tốt.

Quản lý IBD: Giảm căng thẳng
Học kỹ thuật quản lý căng thẳng có thể giúp bạn đối phó với IBD. Yoga, thiền và tập thể dục có thể có lợi. Nói chuyện điều trị hoặc điều trị nhóm cũng có thể là hữu ích để làm giảm căng thẳng tình cảm của đối phó với một tình trạng mãn tính.

Điều trị IBD: Thuốc men
Trong nhẹ đến trung bình các trường hợp của IBD, điều trị thường bắt đầu với các thuốc được gọi là aminosalicylates. Đây là những loại thuốc chống viêm có thể giúp điều trị IBD và giữ cho nó thuyên giảm. Trong thời gian bùng lên, corticosteroid cũng có thể được sử dụng để giảm viêm và giúp mang lại một người làm thuyên giảm. Các thuốc khác cho mục đích IBD nghiêm trọng để ngăn chặn hệ thống miễn dịch gây viêm. Chúng bao gồm điều biến miễn dịch và sinh lý cơ thể….

Điều trị IBD: Kết hợp trị liệu
Nghiên cứu mới cho thấy sự kết hợp của một immunomodulator và sinh học có thể làmviệc tốt nhất cho những người từ trung bình đến nặng bệnh Crohn. Immunomodulators gây ra hệ thống miễn dịch hoạt động kém hơn. Sinh học, được bằng cách tiêm, ngăn chặn cáchành động của các protein quan trọng trong các phản ứng miễn dịch gây viêm. Trong một nghiên cứu, hơn một nửa số bệnh nhân điều trị kết hợp đạt được thuyên giảm.

Điều trị IBD: Phẫu thuật
Khi IBD gây thiệt hại nghiêm trọng cho đại tràng, nó có thể cần phải được phẫu thuật cắt bỏ. Điều này có thể chữa bệnh viêm loét đại tràng, bởi vì tình trạng này chỉ ảnh hưởng đến đại tràng. Phẫu thuật không thể chữa trị bệnh Crohn – triệu chứng có thể tiếp tục trong các phần khác của đường tiêu hóa. Nhờ những tiến bộ phẫu thuật, hầu hết các bệnh nhân có đoạn ruột của họ bị loại bỏ sẽ có thể đi tiêu bình thường mà không cần sử dụng một túi hậu môn.

Tập thể dục Khi Bạn có IBD
Các bác sĩ có thể đề nghị các bài tập ngoài trời cho những người bị IBD. Điều này bao gồm các hoạt động như yoga, tai chi, hoặc đi bộ, không liên quan đến rất nhiều chói tai có thể làm cho các triệu chứng tiêu hóa tồi tệ hơn. Thường xuyên tập thể dục thực sự có thể hỗ trợ tiêu hóa. Nó cũng có thể thúc đẩy cảm giác hạnh phúc và giảm căng thẳng, có thể giữ cho các triệu chứng trong kiểm tra.

Sống tốt hơn với IBD
IBD có thể là một điều kiện suốt đời, nhưng có nhiều cách để giảm tác động của nó trên cuộc sống hàng ngày của bạn. Thông qua các loại thuốc, thay đổi lối sống, và quản lý căng thẳng, nhiều người có thể giữ IBD từ can thiệp với những điều họ muốn làm. Nếu bạn cảm thấy phác đồ điều trị của bạn không làm việc đủ tốt, hãy chắc chắn để thảo luận về mối quan tâm của bạn với bác sĩ của bạn

 

Related posts

Leave a Comment