Bắc Hàn: Hơn 200 người đã chết do vụ thử bom khinh khí

AFP – Hôm thứ ba 31/10 một nguồn tin từ Nhật Bản cho hay do cuộc thử bom khinh khí vào đầu tháng 9 ở Bắc Hàn, đã gây ra một tai nạn sập hầm, có thể trên 200 người đã tử nạn tại địa điểm thử bom.

Đài TV Asahi của Nhật trích thuật các nguồn tin ẩn danh của Bắc Hàn cho hay sau vụ thử bom, một đường hầm dưới đất đã sụp đổ, chỉ ít ngày sau khi Bình Nhưỡng cho tiến hành vụ thử bom nguyên tử lớn nhất từ trước đến nay tại địa điểm Punggye-ri.

Vụ sập hầm đầu tiên có dính dáng đến khoảng 100 nhân viên đang làm việc. Sau đó khi công việc cấp cứu đang diễn ra thì vụ sập hầm thứ nhì tiếp theo, khiến ít nhất tổng cộng số người chết có thể lên tới 200 nạn nhân.

Các chuyên gia trước đây từng cảnh báo là những vụ thử bom nguyên tử của Bắc Hàn tại cùng một địa điểm như thế có thể làm cho ngọn núi tại đây sụp đổ và gây ra tình trạng thất thoát phóng xạ lan ra cả bên kia biên giới của Trung Quốc.

Những tấm ảnh chụp từ trên cao sau vài ngày của vụ thử bom cuối cùng cho thấy đã có nhiều vụ đất chuồi xảy ra. Trang mạng 38 North cho thấy ‘mặt đất của Punggye-ri bị đẩy lên cao và bị xáo trộn mạnh mẽ’ vì vụ nổ.

Viện US Geological Survey của Hoa Kỳ cũng cho biết một trận động đất mạnh 6.3 độ đã xảy ra sau vụ thử bom, sau đó vài phút một trận động đất khá mạnh 4.1 độ cũng xảy ra.

Các chuyên gia Nhật bản cũng đã ước tính là quả bom mà Bắc Hàn cho nổ mà họ rêu rao là bom khinh khí, có sức mạnh khoảng 120 kilotons, tức mạnh gấp 8 lần quả bom nguyên tử đã nổ ở Hiroshima vào năm 1945.

Đào Nguyên

Related posts

Leave a Comment